Thời gian gần đây, sự việc cô giáo bạo hành trẻ liên tục xảy ra, lan truyền, bị lên án trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Và camera mầm non lại được nhắc đến như một công cụ để phụ huynh phát hiện các hiện tượng tiêu cực đó.

OneCam Plus xin chia sẻ bài viết của Tến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh – Chủ nhiệm CLB Đọc sách cùng con, được đăng trên Báo quốc tế.vn về vấn đề này

“Sự thật camera mầm non”

Thực trạng cô giáo mầm non ngược đãi trẻ, chuyện trẻ kể một đằng, cô giáo trình bày một nẻo, phụ huynh vào cuộc tranh cãi xảy ra nhiều hơn trong những năm gần đây. Câu chuyện này lắng xuống, sự vụ khác lại nổi lên.

Có người bảo, có gì mà khó, cứ lắp đặt camera tại trường mầm non, đặt khắp nơi thì sự thật luôn được phơi bày. Quả vậy, nếu đến các trường mầm non bây giờ, nhất là các trường tư, sẽ thấy luôn có màn hình camera theo dõi 24/24h. Bố mẹ yên tâm quá còn gì? Nhưng họ liệu có nghĩ rằng, cô giáo có thể dắt trẻ ra những góc khuất camera không với được tới để “răn đe nặng”, để trên màn hình chỉ còn lại những hình ảnh yêu thương ngọt ngào. Ngược lại, có những phụ huynh gửi con đi trẻ mà lệ thuộc vào “cam”, cứ soi từng hành động của cô để phản ánh, kiểm soát, phản hồi, đòi điều chỉnh.

Nghĩa là, mọi thông điệp nhận được qua camera lắp tại trường mầm non chỉ dừng lại ở hình ảnh, tạm gọi là “sự thật camera”, mà người xem chưa chắc đã chạm được đến bản chất của vấn đề.

Phụ huynh không có lòng tin vào cô giáo, không tin rằng cô có thể hành động vì lợi ích của một đứa trẻ. Họ cho rằng sau lưng mình, nếu không có “con mắt công nghệ” là camera mầm non theo dõi thì cô sẽ ghét bỏ, không công bằng, ăn bớt, không trung thực…

Với cách ứng xử với nhau như vậy, lâu dần, kể cả cô giáo thực lòng yêu trẻ nhất cũng mất lòng tin vào chính mình. Họ không dám mạnh dạn xử lý tình huống sư phạm trước camera lắp tại trường mầm non, họ không có lòng tin vững chắc vào trình độ chuyên môn và kỹ năng của mình. Đơn giản vì họ lo sợ bị phán xét.

Vì thế, hành vi của các cô hoặc là không tự tin, hoặc là rơi vào chủ nghĩa hình thức – không vì đối tượng mình đang chăm sóc, dạy dỗ mà vì đáp ứng sự hài lòng, yên lòng tạm thời của đối tượng đang ngồi trước màn hình, đó là phụ huynh.

Tôi đã từng gặp cô giáo cho trẻ uống sữa trong lớp, cố ép con uống hết bằng được cốc sữa khi con đã no rồi và bé ói hết ra. Lẽ ra, với nghiệp vụ của mình, cô giáo đủ cảm nhận được bé nên dừng lại ở đó vì đã quá no. Tôi trách cô thì cô bảo, sợ phụ huynh nhìn camera lại hiểu sai mình không hết lòng chăm con ăn uống đủ suất!

Chúng ta đang nuôi em bé, một con người! Nếu bố mẹ em bé có lòng tin vào cô, nếu cô có lòng tin vào mình, nếu chúng ta không phải đối phó lẫn nhau bằng một cái camera thì cảm giác từng khoảnh khắc của đứa bé đã được tôn trọng.

Có giải pháp nào thay thế camera lắp tại các trường mầm non?

Nhớ lại ngày còn sống ở nước Nga cách đây hơn chục năm, trường học của con trai tôi nhỏ xinh, ấm áp, đơn giản và quan trọng là không phòng nào có camera. Nhưng điều tôi nhớ nhất đó là cảm giác hoàn toàn yên tâm khi đưa con đến lớp. Tôi tin từ cô hiệu trưởng đến bà lao công, bác bảo vệ. Tôi tin rằng, họ ở đó để yêu thương bọn trẻ, việc của họ là thế! Tình người và sự yêu nghề là sự thật vượt lên trên mọi chiếc camera.

Đến bao giờ những ống kính máy quay sẽ được gỡ bỏ khỏi những căn phòng lớp học của chúng ta? Để quên đi những sự thật camera, chúng ta cần sự thật đến từ lòng tin và tình yêu.

Câu hỏi của Tiến sĩ Thụy Anh đưa ra tưởng chừng như không có câu trả lời trọn vẹn nhưng có một sự thật là hầu hết các trường đang sử dụng không hề có camera nhưng phụ huynh vẫn nhận được đầy đủ thông tin con mình ở trường, thấy được sự quan tâm, yêu thương trọn vẹn từ các cô qua Ứng dụng ONEKIDS

Phụ huynh có thể cập nhật mọi thông tin của con mình ở trường như: con học cái gì? ăn uống tại trường ra sao? con ngủ trưa có ngoan không? vui chơi như thế nào? có hòa nhập cùng các bạn các cô không?
Phụ huynh cũng có thể xem các hình ảnh nổi bật của con ở trường hay đọc những dòng nhận xét rất tình cảm của cô giáo dành cho con…
Đơn giản như nhìn thấy chiếc khăn mặt mà con dùng hàng ngày ở trường thôi cũng khiến bố mẹ vô cùng xúc động.
Không chỉ giải quyết vấn đề kết nối, ONEKIDS còn là công cụ rất đắc lực hỗ trợ nhà trường trong việc quản lý, bất kể trường lớn hay nhỏ, công lập hay tư thục. Nhà trường có thể dễ dàng quản lý thông tin của học sinh học tại trường, giáo viên, nhân viên, các cơ sở, khối lớp…; quản lý tài chính, chương trình học, thực đơn… ONEKIDS hoạt động trên nền tảng điện toán đám mây nên mọi thông tin đều được cập nhật nhanh chóng, quản lý có thể cập nhật thông tin và điều hành trường mọi lúc, mọi nơi.
Các trường sử dụng ONEKIDS là đồng nghĩa với việc gửi thông điệp đến phụ huynh và xã hội rằng, họ là một nhà trường hiện đại, đổi mới và quan tâm đến từng em học sinh được gửi tại trường.

ONECAM PLUS giải pháp camera mầm non khôi phục lòng tin phụ huynh

Lắp đặt camera trường mầm non
Lắp đặt camera trường mầm non

Để giải quyết vấn đề cấp thiết cho nhà trường đem lại sự tin tưởng ban đầu cho phụ huynh học sinh , ONECAM PLUS đã ra đời, là phần mềm xem camera miễn phí giúp tăng sự tin tưởng của phụ huynh học sinh

OneCam Plus giúp nhà trường

  • Thuận tiện trong việc quản lý , kiểm soát thông tin lớp học thường xuyên.
  • Đơn giản, dễ dàng, hệ thống, giúp chuyên nghiệp hóa tăng sự tin tưởng của phụ huynh học sinh.

OneCam Plus giúp phụ huynh

  • Theo sát bước chân của con , yên tâm hơn trong quá trình đi học.
  • Nhận đầy đủ thông tin, tình trạng học tập, chế độ dinh dưỡng của con.
  • Tăng sự tin tưởng giữa phụ huynh và nhà trường.

 

 ONEKIDS đang có chương trình trải nghiệm miễn phí 1 tháng. Để được tư vấn và đăng kí sử dụng,
Nhà trường/Phụ huynh vui lòng liên hệ
Hotline: 0392829001